Cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật

Cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cầm vợt cầu lông đúng cách

Cầu lông là môn thể thao được rất nhiều người Việt Nam ưa thích. Phù hợp với mọi lứa tuổi, có thể chơi chuyên nghiệp hay chơi để rèn luyện sức khỏe ở những nơi như công viên, hay những nơi thông thoáng.

Hầu hết mọi người khi mới tập đánh cầu lông thường quá chú trọng vào những kỹ thuật đánh cầu lông mà quên mất rằng cách cầm vợt cầu lông đúng là một kỹ năng quan trọng nhất ảnh hưởng tới thành tích thi đấu của bạn, cũng như giúp hạn chế những chấn thương ngoài ý muốn.

Cách cầm vợt cầu lông đúng cách

Với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm chơi cầu lông có lẽ sẽ cho rằng đây là một kỹ thuật quá đơn giản, ai mà chẳng biết. Nhưng thực sự cách cầm vợt chuẩn kỹ thuật là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bạn chơi giỏi bộ môn thể thao này, vì sao lại như vậy?

Khi bạn cầm vợt cầu lông không đúng cách thì khả năng đánh cầu lông của bạn cũng bị hạn chế rất nhiều về phản xạ, lực đánh (không được mạnh) cho tới cảm giác cầu cũng kém hơn.

Khi bạn cầm vợt sai cách thì rất dễ sẽ dẫn đến trường hợp là phần cổ tay bạn có thể bị chấn thương.

Ngược lại nếu như bạn thực hiện động tác này đúng ngay từ đầu thì ngoài khắc phục được 2 nhược điểm trên thì sự tiến bộ của bạn khi đánh cầu lông có thể nói là nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt qua từng buổi tập.

Và tiếp theo đây là những cách cầm vợt cầu lông tương ứng với từng kỹ thuật đánh của người chơi.

Những cách cầm vợt cầu lông

1. Cách cầm vợt cầu lông thuận tay

Cách cầm vợt cầu lông thuận tay

Cách cầm vợt cầu lông này thường khi thực hiện đánh những đường cầu bên phải ví dụ như giao cầu thuận tay, đập cầu, bỏ nhỏ từ bên phải… của mình. Hướng dẫn chi tiết cách cầm vợt cầu lông thuận tay này như sau:

  • Đầu tiên, cầm giữa thân vợt bằng tay trái sao cho mặt vợt tạo thành góc 90 độ so với mặt sân. Đưa đầu vợt về phía tay phải tức tay thuận của bạn.
  • Tiếp đó, lòng bàn tay phải xòe ra như lúc bắt tay, vuốt nhẹ từ mặt vợt và dừng lại ở khoảng giữa cán vợt.
  • Sau đó, nắm lòng bàn tay lại một cách tự nhiên sao cho ngón cái tựa trên cán vợt, tạo thành một góc chữ V so với ngón trỏ. Các ngón còn lại cầm cán vợt một cách tự nhiên và thoải mái. Chú ý, hãy thả lỏng khi cầm vợt vì khi cầm vợt quá chặt bạn sẽ mất rất nhiều sức.

Ở trên là hướng dẫn cầm vợt cầu lông thuận tay cho những bạn thuận tay phải. Nếu như bạn thuận tay trái thì chỉ cần thay đổi tay và áp dụng theo hướng dẫn chi tiết như bên trên.

2. Cách cầm vợt cầu lông trái tay

Cách cầm vợt cầu lông trái tay

Cách cầm vợt cầu lông trái tay đúng kỹ thuật sẽ rất cần thiết cho người chơi khi bạn thực hiện những cú đánh trái tay, những kỹ thuật ve cầu. Nếu bạn cầm vợt không đúng thì khi thực hiện những kỹ thuật trên sẽ bị sai và kết quả đạt được không được như mong muốn.

Cách cầm vợt cầu lông khi đánh trái tay thì ngón cái sẽ có phương trùng với thân vợt, khi ngón cái được đặt như vậy thì việc đánh trái tay sẽ chính xác và có lực hơn rất nhiều so với việc chúng ta cầm vợt một cách tự nhiên.

Phương pháp cầm vợt cầu lông trái tay giúp bạn có thể đánh cầu ở tầm thấp và tầm cao đều rất linh hoạt và việc điều phối lực cũng sẽ chuẩn xác hơn. Thực hiện đúng cách thức cầm vợt cầu lông sẽ giúp cho việc phát cầu tầm thấp, những cú ve cầu hay phông cầu trở lên tinh tế và chuẩn xác nhất.

Một lưu ý quan trọng trong cách cầm vợt là khoảng cách giữa vị trí tay cầm vợt và phần cán vợt phải vừa đủ để khi thực hiện động tác đánh cầu cán vợt không tác động vào phần bàn tay hay cánh tay rất dễ dẫn đến những chấn thương tay.

3. Cách cầm vợt cầu lông khi Smash (đập cầu)

Cách cầm vợt cầu lông khi đập

Có khá nhiều bạn khi mới chơi cầu lông thường băn khoăn về cách thức cầm vợt cầu lông khi đập cầu. Thực tế thì cách cầm vợt khi Smash không khác gì khi bạn cầm vợt đánh thuận tay.

Điểm mấu chốt trong cầm vợt khi đập cầu là ngón tay cái của bạn cần đặt ở vị trí để có thể tạo lực đập cầu và giữ thần vợt cầu lông chắc chắn nhất.

Related Posts

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Trong bài viết này, Thethaophui.vn sẽ cho bạn thêm những thông tin để tìm hiểu thêm về bộ môn cầu lông.
Những công nghệ giày cầu lông cực kì hữu ích dành cho các tay vợt

Những công nghệ giày cầu lông cực kì hữu ích dành cho các tay vợt

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giới thiệu cho các bạn một vài công nghệ giày cầu lông cực kì hiện đại và trợ giúp cho người chơi trong quá trình thi đấu.
Top 5 hãng giày cầu lông chất lượng

Top 5 hãng giày cầu lông chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu giày cầu lông chất lượng với nhiều mức giá cho người chơi lựa chọn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn top 5 hãng giày cầu lông chất lượng.
Top 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới

Top 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới

Với sự phát triển đó thì các giải đấu chuyên nghiệp ra đời và các hãng vợt cầu lông nổi tiếng đã được thành lập. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới.
Những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có

Những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn biết được những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có để chơi tốt được bộ môn cầu lông.
Giày cầu lông có cần thiết hay không?

Giày cầu lông có cần thiết hay không?

Giày cầu lông là một trong những vật dụng rất quan trọng đối với một người thi đấu cầu lông. Nó có thể ảnh hưởng đến trận đấu và sự an toàn của đôi chân bạn.