9 sai lầm hầu như ai cũng mắc phải khi tập GYM

9 sai lầm hầu như ai cũng mắc phải khi tập GYM

9 Sai lầm kinh điển khi tập thể hình

Tập thể hình là một trong những cách giúp phái mạnh có được body đẹp với cơ bụng 6 múi. Tuy nhiên không phải ai tập thể hình cũng thấy hiệu quả trong việc cải thiện vóc dáng.

Ngoài ra khi tập GYM không đúng thì rất dễ bị chấn thương, hoặc ăn uống không điều độ thiếu chất dinh dưỡng thì sẽ dẫn đến sút cân. Hôm nay TheThaoPhui.vn sẽ nêu lên 9 sai lầm thường gặp khi tập GYM.

1. Thức quá khuya

Thức quá khuya

Sau khi tập luyện cơ bắp cần được bổ sung dinh dưỡng và sau đó là nghỉ ngơi để hồi phục và phát triển. Để cơ bắp được nghỉ ngơi không có gì hơn là bạn phải có giấc ngủ đủ lâu và sâu nên việc thức đêm thức hôm sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi và cơ bắp do vậy cũng không có đủ thời gian để hồi phục nên kết quả tập luyện sẽ rất hạn chế.

2. Ăn uống sai cách

Ăn uống sai cách

Lỗi lớn nhất của người tập thể hình mắc phải là ăn uống sai cách nên không đạt được hiệu quả trong tập luyện. Đối với môn thể hình, ăn uống đóng góp 70% và thành công nên để có một thân hình chuẩn thì ngoài việc tập luyện siêng năng, đúng phương pháp thì bạn cần phải được trang bị những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng thể thao.

3. Đem theo điện thoại trong lúc tập

Đã đi tập tạ tốt nhất nên bỏ điện thoại ở nhà. Thời gian tập ở phòng gym của bạn nhiều lắm cũng chỉ 2 tiếng đồng hồ nên cứ bỏ điện thoại ở nhà hoặc có mang theo thì cũng cất trong túi xách, tắt chuông rồi tập trung đầu óc vào tập luyện.

Đem theo điện thoại sống ảo

Nhiều anh chàng và cô nàng chọn mua đồ tập gym hoặc mua đồ tập thể thao loại có túi quần để tiện bỏ điện thoại và sử dụng ngay lúc cần thiết. Đã tập tạ mà kè kè điện thoại để lướt web, vào mạng xã hội hay chơi games thì kết quả chẳng đâu vào đâu.

4. Nghỉ quá lâu giữa các hiệp

Thời gian trung bình nghỉ giữa các hiệp là 1,5 phút đến 2 phút rồi sau đó bạn quay lại tập tiếp hiệp mới. Nhiều người vào phòng tạ do ham nói chuyện, xem điện thoại hay thích chỉ vẽ người khác nên thời gian nghỉ giữa hiệp kéo dài đến 4-5 phút. Việc nghỉ giữa hiệp quá lâu kéo chất lượng buổi tập của bạn đi xuống rất nhiều. Thời gian nghỉ giữa các buổi tập, không nên để quá 48 tiếng, tức bạn không nên nghỉ tập quá 2 ngày. Thời gian nghỉ của một nhóm cơ trung bình 72 tiếng, tức là bạn tập tay ngày thứ Hai nếu muốn tập tay lại nên hẹn vào thứ Năm. Đừng quá vội vàng khi thứ Hai tập tay rồi thứ Tư lại tập tiếp.

6. Bỏ qua bài tập chân

Bỏ qua các bài tập chân

Chân là nền tảng của cơ thể và cũng là nhóm cơ bắp lớn, mạnh nhất song rất nhiều người lại bỏ qua bài tập chân chỉ vì tập chân rất mệt và khó. Bỏ qua tập chân được xếp vào loại sai lầm kinh điển nhất ở phòng tập thể hình. Nếu không muốn sở hữu một thân hình quả ớt, bạn đừng bao giờ bỏ qua việc tập luyện cho đôi chân, ít nhất 1 lần/tuần. Và bạn cũng luôn nhớ rằng, đôi chân rắn chắc và cặp mông căng tròn sẽ khiến bạn vô cùng sexy dù là nam hay nữ.

Gánh tạ (squat) là bài tập vừa khó vừa mệt nhưng đừng bỏ qua vì chân-mông là phần cơ bắp quan trọng nhất của cơ thể

6. Thiếu kiên nhẫn

Thiếu kiên nhẫn

Để có một thân hình tương đối đẹp, người tập thể hình mất tối thiểu 1 năm. Để thấy được tác dụng giảm béo hay tăng cân thì thời gian để đạt được cũng phải mất đến 3-4 tháng. Không có phép nhiệm màu nào giúp bạn trở nên cường tráng, ngực nở eo thon chỉ trong vòng 1-2 tháng. Do vậy đã xác định bước vào phòng tập gym thì bạn phải xác định luôn đây là quá trình tập luyện lâu dài, bền bỉ.

7. Không biết lượng sức mình

Tập tạ thường được thực hiện theo chu trình “vượt ngưỡng” dần dần, bạn bắt đầu tập ở trọng lượng nhẹ đến nặng cho cơ bắp quen dần. Khi đạt đến một ngưỡng cao nhất, bạn sẽ tăng thêm một khố lượng nhỏ và cố gắng thiết lập ngưỡng mới để cơ bắp phát triển.

Tập quá đà

Tuy nhiên có một số người do nôn nóng hoặc háo thắng muốn thể hiện mình thường lắp tạ quá nặng, tập quá sức nên dễ dẫn đến chân thương, đau cơ và dây chằng. Hậu quả chấn thương cơ bắp, dây chằng nếu không chữa trị kịp thời để lại nhiều di chứng tai hại và có thể khiến bạn chấm dứt việc tập tạ vĩnh viễn.

Chớ thấy người khác tập nặng rồi mình cũng bắt chước làm theo

8. Không có chương trình tập luyện

Không có chương trình tập luyện

Tập tạ tuy đơn giản nhưng không phải cứ muốn hay thích tập gì là tập. Nhiều người tập tạ không xác định được thời khóa biểu, phân chia lịch tập luyện cho các nhóm cơ nên dẫn đến việc tập luyện theo ý thích. Chẳng hạn tập phần thân trên rất nhiều nhưng lại bỏ qua phần thân dưới hay các nhóm quan quan trọng các nhưng bụng, thắt lưng hay cơ liên sườn.Việc thiếu chương trình lập luyện rõ ràng dễ khiến người tập tạ có cơ thể mất cân đối, các nhóm cơ phát triển không đồng đều.

9. Lạm dụng thuốc, thực phẩm bổ sung

Lạm dụng thuốc bổ trợ quá liều

Trong thể hình có nhiều loại thuốc, thực phẩm bổ trợ để tăng hiệu quả tập luyện. Tuy nhiên thuốc hay thực phẩm chức năng không bao giờ thay thế được thực phẩm tự nhiên nên bạn đừng dại dột uống nhiều thứ nghe người này người kia quảng cáo là “hay lắm”.

C. Xuân Diệu

Related Posts

Top 7 đôi giày chạy bộ tốt nhất nửa đầu năm 2020

Top 7 đôi giày chạy bộ tốt nhất nửa đầu năm 2020

Vào nửa đầu năm 2020 thì có rất nhiều đôi giày chạy bộ mới được cho ra mắt. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn top 7 đôi giày chạy bộ tốt nhất nửa đầu năm 2020.
Top 5 thương hiệu quần áo tập Gym HOT nhất thế giới

Top 5 thương hiệu quần áo tập Gym HOT nhất thế giới

Những thương hiệu quần áo tập Gym hiện nay được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn top 5 thương hiệu quần áo tập Gym HOT nhất thế giới.
Những phụ kiện thể thao nên có khi tập Gym

Những phụ kiện thể thao nên có khi tập Gym

Với môn thể thao nào cũng vậy, phụ kiện thể thao là những dụng cụ cần thiết để có thể hỗ trợ và giúp người chơi tránh được những chấn thương trong khi tập luyện cũng như thi đấu.
Những thương hiệu giày chạy bộ nổi tiếng tại Việt Nam

Những thương hiệu giày chạy bộ nổi tiếng tại Việt Nam

Bài viết này sẽ giúp bạn biết được những thương hiệu giày chạy bộ nổi tiếng tại Việt Nam được nhiều người lựa chọn.
Những phòng tập Gym lớn và nổi tiếng tại Việt Nam

Những phòng tập Gym lớn và nổi tiếng tại Việt Nam

Hãy cùng Thethaophui.vn điểm qua những hệ thống phòng tập Gym lớn và nổi tiếng tại Việt Nam.
Top 5 đôi giày tập Gym tốt nhất năm 2020

Top 5 đôi giày tập Gym tốt nhất năm 2020

Bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn top 5 đôi giày tập Gym tốt nhất năm 2020.