4 kiểu mẫu hậu vệ dẫn bóng – Point Guard

4 kiểu mẫu hậu vệ dẫn bóng - Point Guard

Những kiểu hậu vệ dẫn bóng hiện đại trong bóng rổ

Trong thế giới bóng rổ hiện đại ngày nay, một số người theo trường phái PG thích việc vượt qua hàng phòng thủ và ghi điểm, một số khác lại thích mẫu hậu vệ kiến tạo cho đồng đội.

Nếu bạn đang là một PG – hoặc muốn trở thành một PG đúng chất, hãy để bài viết này giúp bạn bổ sung những kiến thức cần thiết về vị trí Hậu vệ phối bóng từ những kỹ năng cơ bản nhất cho đến sức mạnh, kỹ thuật và cả khả năng dẫn dắt đội bóng.

Nhìn chung, bạn có thể hình dung PG trong bóng rổ như một tiền vệ kiến thiết trong bóng đá vậy. Tuy nhiên với sự đa dạng hóa trong chiến thuật bóng rổ hiện đại, một PG trong bóng rổ hiện đại có thể chia làm nhiều loại tùy theo yêu cầu của huấn luyện viên. Ngoài ra, phong cách chơi bóng của một cầu thủ cũng có ảnh hương tiên quyết đến việc anh ta trở thành một PG loại nào. Một số lối chơi của PG trong bóng rổ hiện đại như:

1. Playmaker Point Guard

Chris Paul - mẫu PG cổ điển hiếm hoi còn sót lại tại NBA

Playmaker PG giống như cái tên “Playmaker” của mình, họ là những người sinh ra để kiến tạo và cầm nhịp trận đấu. Playmaker PG như bộ não của đội hình trên sân, những cầu thủ dạng này chơi tập trung vào nhiệm vụ cầm bóng, điều phối nhịp độ của trận đấu và quyết định sẽ sử dụng “bài” tấn công nào trong mỗi đợt lên bóng.

Đối với những cầu thủ dạng này, trong tiềm thức của họ luôn là “pass-first”, có nghĩa là họ luôn ưu tiên chuyền bóng đưa đồng đội vào vị trí thuận lợi để dứt điểm hơn là tự mình kết thúc. Playmaker PG không cần khả năng dứt điểm tốt nhưng cũng có thể ném xa hoặc lên rổ khi có cơ hội.

Trong bóng rổ hiện đại, nhất là tại NBA với việc cầu thủ dẫn dắt lỗi chơi có thể đến từ nhiều vị trí khác nhau cùng với việc ưu tiên khả năng ném 3 thì các Playmaker PG đang dần trở thành “của hiếm”. Các Playmaker Point Guard nổi bật hiện nay tại NBA chỉ còn một số cầu thủ như Chis Paul, Raja Rondo, Ricky Rubio… Trong đó chỉ có Chris Paul mới thực sự đạt được đẳng cấp của một siêu sao.

2. Sharpshooter Point Guard

Đây chính là dạng PG đang được ưa chuộng nhất tại NBA thời điểm hiện nay với sự xuất hiện của các siêu sao như Steph Curry, Damian Lillard, Kyrie Irving hay James Harden.

Stephen Curry đã được nâng tầm khi chơi ở vị trí Sharpshooter Point Guard

Đặc điểm của một Sharpshooter Point Guard là những tay ném tầm xa và trung bình cự phách, kết hợp với các pha đi bóng đột phá quấy rối hàng thủ đối phương. Họ vẫn có nhiệm vụ điều phối nhịp độ hay kiến tạo cho các đồng đội, nhưng nhiệm vụ hàng đầu của họ vẫn là ghi điểm.

Sự xuất hiện của Stephen Curry và đội hình small-ball trứ danh của Golden State Warriors đã mở đầu cho trào lưu sử dụng các Sharpshooter Point Guard. Người đã nhào nặn một tập thể GSW cực kỳ đáng sợ và trao cho Curry một vai trò mới không ai khác chính là một trong những Sharpshooter Point Guard đầu tiên – huấn luyện viên Steve Kerr.

Kyrie Irving - Mẫu Sharpshooter PG theo phong cách đột phá với kỹ năng cực cao

Tuy nhiên lối chơi của một Sharpshooter Point Guard cũng được chia làm hai loại. Nếu như Stephen Curry và Damian Lillard thường xuyên di chuyển không bóng tạo khoảng trống để nhận bóng nhảy ném thì Kyrie Irving hay James Harden lại ưa thích cầm bóng đột phá và dứt điểm bằng những cú nhảy ném.

3. Slasher Point Guard

Slasher Point Guard là một dạng PG mới xuất hiện trong khoảng 10 năm trở lại đây tại NBA. Đây là mẫu hậu vệ cơ bắp có thể hình và thể lực vượt trội so với các PG khác. Họ cũng là một trong những mũi tấn công chính của đội nhà do có thể dễ dàng vượt qua hậu vệ đối phương bằng thể hình cũng như sức mạnh của mình.

Mẫu PG này có khả năng ghi điểm khá đa dạng. Lối chơi chủ đạo của họ là đột phá thẳng vào khu vực bảng rổ bằng tốc độ và sức mạnh của mình, qua đó có thể tự mình dứt điểm hoặc lôi kéo các cầu thủ đối phương và tạo ví trí thuận lợi ở vòng ngoài cho các tay ném.

MVP 2018-2019 Giannis Antetokounmpo mẫu Slasher PG xuất sắc nhất hiện nay

Để đối phó với những PG dạng này, đối thủ thường phải sử dụng các cầu thủ ở vị trí SG hoặc SF để kèm cặp hoặc sử dụng chiến thuật 2 kèm 1 (double team). Đây cũng là mẫu PG khá hiếm bởi vì không phải cầu thủ nào cũng có đủ thể hình và sức mạnh để chơi được ở vị trí này. Những cầu thủ Slasher Point Guard đều là ngôi sao của NBA như Derrick Rose, John Wall, Russel Westbrook hay nổi bật nhất là MVP 2018-2019 Giannis Antetokounmpo

4. Defensive PG

Những PG dạng này thường sở hữu thể lực rất tốt cũng như khả năng phòng ngự tuyệt vời. Trong mặt trận tấn công, họ thường chỉ có những đường chuyền đơn giản cho các cầu thủ có khả năng sáng tạo hoặc ghi điểm tốt hơn. Đôi khi họ cũng tự mình dứt điểm hoặc đột phá lúc có cơ hội, tuy nhiên nhiệm vụ chính của họ vẫn là phòng ngự. Defensive PG cũng chính là khởi đầu cho những đợt phản công của đội nhà nhờ khả năng steal bóng hết sức nhanh nhạy của mình.

Gary “The Glove” Payton mẫu Defensive PG hiếm hoi trong lịch sử NBA

Defensive PG nổi tiếng nhất trong lịch sử đương nhiên là Gary “The Glove” Payton. Ở NBA hiện nay vẫn còn một số mẫu PG phòng ngự như Patrick Berverley hay Dante Exum.

Đây là mẫu hậu vệ dẫn bóng cực kỳ hiếm trong lịch sử NBA trước đây cũng như hiện tại. Các cầu thủ hậu vệ dạng này có khả năng phòng ngự và kèm cặp cực kỳ tốt. Họ có nhiệm vụ chính là đeo bám và kèm cặp các ngôi sao ghi điểm bên phía đối thủ.

Related Posts

Những thương hiệu giày bóng rổ hàng đầu thế giới

Những thương hiệu giày bóng rổ hàng đầu thế giới

Trong giới bóng rổ thì các thương hiệu nổi tiếng có lẽ luôn gắn liền với giải đấu lớn nhất thế giới NBA. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những thương hiệu giày bóng rổ hàng đầu thế giới.
Banh bóng rổ chính hãng giá rẻ GeruStar

Banh bóng rổ chính hãng giá rẻ GeruStar

Những quả banh bóng rổ GeruStar tuy rẻ nhưng có chất lượng khá tốt. Đây là một trong những thương hiệu banh bóng rổ dành cho các bạn học sinh, sinh viên đam mê bộ môn thể thao này.
Top 4 phụ kiện thể thao phổ biến trong môn bóng rổ

Top 4 phụ kiện thể thao phổ biến trong môn bóng rổ

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn biết được top 4 phụ kiện thể thao phổ biến trong môn bóng rổ.
Top 5 quả banh bóng rổ Spalding được nhiều người lựa chọn nhất

Top 5 quả banh bóng rổ Spalding được nhiều người lựa chọn nhất

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn top 5 quả banh bóng rổ Spalding chính hãng được nhiều người chơi lựa chọn ở Việt Nam.
Top 3 quả banh bóng rổ Molten chính hãng giá rẻ

Top 3 quả banh bóng rổ Molten chính hãng giá rẻ

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn top 3 quả banh bóng rổ chính hãng Molten với giá khá rẻ.
Cách chơi bóng rổ an toàn cho trẻ em

Cách chơi bóng rổ an toàn cho trẻ em

Những chấn thương phổ biến bao gồm: bong gân và trầy sát xảy ra chủ yếu ở các bộ phận như mắt cá chân, đầu gối. Các bé gái cũng có tỷ lệ chấn thương nghiêm trọng cao hơn các bé trai.