Kỹ thuật BLOCK người trong Futsal

Kỹ thuật BLOCK người trong Futsal

Thi đấu trong một không gian sân nhỏ hẹp nên Futsal sẽ đòi hỏi các cầu thủ phải thuần thục rất nhiều những kỹ thuật. Trong đó, không chỉ có riêng những kỹ thuật cơ bản quen thuộc mà còn có các kỹ thuật khác như di chuyển không bóng hay BLOCK người.

Kỹ thuật BLOCK người rất quan trọng trong Futsal, đặc biệt là với các trận đấu ở mức độ chuyên nghiệp. Điều này có lẽ đến từ việc không gian thi đấu nhỏ nên BLOCK người đã trở nên hiệu quả để mở ra không gian trống chơi bóng.

Kỹ thuật BLOCK người là gì?

“BLOCK” trong tiếng Anh có nghĩa là “KHÓA”, bạn có thể hiểu đơn giản “BLOCK người” đó chính là “KHÓA người”. Mô tả đơn giản về kỹ thuật này là bạn sẽ di chuyển đến phía trước mặt đối thủ để khóa lại hướng di chuyển của họ, khiến cho họ không thể di chuyển theo người đồng đội cầm bóng để cản phá.

BLOCK người là một kỹ thuật rất hiệu quả trong Futsal

Kỹ thuật “BLOCK người” có thể diễn ra bất kì lúc nào trong trận đấu tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng chỉ được di chuyển đến và đứng trước đối thủ. Nếu như bạn di chuyển đến và sử dụng tay để giữ đối thủ lại thì đó sẽ là một tình huống phạm lỗi khá thô và rõ ràng.

“BLOCK người” mang lại sự hiệu quả khi khiến cho đối thủ không thể di chuyển thẳng để theo đồng đội của bạn đang cầm bóng. Họ buộc sẽ phải di chuyển vòng qua người của bạn khi đó sẽ mất từ 1 – 2 giây, chỉ một thoáng thời gian đó thôi đã đủ để cho đồng đội của bạn có được một lợi thế rất lớn. Kỹ thuật “BLOCK người” có thể diễn ra trong các tình huống bóng sống và kể cả các tình huống bóng chết.

Các kỹ thuật BLOCK người phổ biến trong Futsal

Kỹ thuật “PASS AND BLOCK”

“PASS AND BLOCK” nghĩa là “CHUYỀN VÀ BLOCK”, kỹ thuật này đơn giản là bạn sẽ tiến hành BLOCK người đang kèm đồng đội chuẩn bị nhận bóng ngay sau khi chuyền bóng. Điều này giúp người đồng đội của bạn sẽ có thêm 1 – 2 giây để đưa bóng tới vị trí có nhiều khoảng trống hơn, sau đó họ có thể quyết định đột phá hoặc triển khai tiếp đường bóng.

PASS AND BLOCK

Bí quyết để thực hiện thành công trong PASS AND BLOCK đó là bạn phải xác định được trước không gian có khoảng trống để BLOCK hướng di chuyển của đối thủ. Khi đó, đồng đội mới có thêm thời gian nếu BLOCK không đúng hướng thì đối thủ vẫn sẽ có thể theo đồng đội bạn ngay lập tức và điều này khá vô nghĩa.

Kỹ thuật “THIRD MAN BLOCK”

“THIRD MAN BLOCK” nghĩa là “NGƯỜI THỨ 3 BLOCK”, với kỹ thuật này, bạn sẽ là người thứ 3 nhưng thấy đồng đội cầm bóng đang bế tắc thì tiến tới BLOCK đối thủ. Việc BLOCK này cũng tương tự như PASS AND BLOCK chỉ khác là bạn sẽ tiến tới BLOCK ngay chứ không phải đợi cầm bóng chuyền xong mới BLOCK.

Cũng giống như PASS AND BLOCK, bạn sẽ phải xác định được khoảng trống để BLOCK đúng hướng, khiến đối thủ khó khăn trong việc theo kèm. Tuy nhiên đối với THIRD MAN BLOCK sẽ đòi hỏi hơn một chút là bạn cần để ý và đọc được tình huống nào mà đồng đội đang gặp khó khăn trong việc triển khai bóng để có thể tiến tới hỗ trợ họ.

THIRD AND BLOCK

Đây cũng là kỹ thuật được nhiều đội bóng Futsal sử dụng trong các tình huống bóng chết như đá phạt trực tiếp, phạt gián tiếp, đá biên hoặc phạt góc. Trong các tình huống này, bạn không chỉ BLOCK mà sẽ còn phải chú ý quan sát các khoảng trống và khi đối thủ không để ý, bạn sẽ di chuyển ngay đến vị trí đó để đệm bóng hoặc nhận bóng.

Bạn BLOCK nhưng vẫn phải quan sát và di chuyển không bóng khi cần thiết

Những tình huống BLOCK người sai kỹ thuật

Như Thethaophui.vn đã nói ở trên thì việc BLOCK người, bạn chỉ được di chuyển đến và đứng chắn hướng theo kèm của họ. Bạn sẽ được phép sử dụng tay để chạm lên người đối thủ nhưng sẽ không được dùng quá nhiều lực để ngăn cản họ di chuyển.

Các tình huống sẽ bị thổi lỗi cản người không bóng:

  • Dùng lực tay ôm đối thủ
  • Dùng tay nắm áo, nắm quần kéo đối thủ
  • Dùng lực vai để húc đối thủ ngã
  • Cố tình đưa chân ra khiến đối thủ vấp ngã

Nếu bạn ngăn cản đối thủ di chuyển bằng cách dùng lực tay hoặc ngáng chân thì đó là một lỗi khá thô

Kỹ thuật “BLOCK người” sẽ có hơi hướng thiên về chiến thuật đồng đội hơn là đột phá cá nhân. Chính vì vậy bạn cần cố gắng quan sát học hỏi từ những người đi trước hoặc xem các trận đấu bóng đá Futsal chuyên nghiệp để cải thiện được khả năng đọc tình huống. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều những kỹ thuật hay không chỉ về cá nhân mà còn áp dụng được cho cả chiến thuật của đội bóng.

Xem thêm: Kỹ thuật di chuyển sau khi chuyền bóng trong bộ môn Futsal (sân 5 người)

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.