5 kỹ năng cần có để chơi tốt ở vị trí thủ môn

5 kỹ năng cần có để chơi tốt ở vị trí thủ môn

5 kỹ năng cần có để chơi tốt ở vị trí thủ môn

Thủ môn là một vị trí rất quan trọng trong một đội bóng nhưng lại nhận được ít sự quan tâm nhất. Tuy nhiên một thủ môn tốt cũng sẽ có thể trở thành người đội trưởng dẫn dắt đội bóng. Có rất nhiều người cho rằng một pha cản phá thành công tương đương với một bàn thắng.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể trở thành được một thủ môn giỏi. Những kỹ thuật của thủ môn sẽ rất khác biệt so với các vị trí khác trên sân, thậm chí họ còn có riêng một huấn luyện viên thủ môn. Vậy để chơi tốt vị trí thủ môn thì mình cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng chọn điểm rơi của bóng

Chọn điểm rơi là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của một thủ môn. Kỹ năng này đặc biệt quan trọng trong bóng đá sân 11 và sân 7 vì thường xuyên sử dụng các đường bóng bổng. Tại sao khả năng chọn điểm rơi của thủ môn lại quan trọng?

Kỹ năng chọn điểm rơi quan trọng như thế nào?

Thủ môn là vị trí duy nhất được sử dụng tay trong khu vực của mình. Chính vì vậy bạn lợi thế hơn rất nhiều so với các vị trí khác trên sân kể cả đối thủ hay đồng đội. Bạn là thủ môn có một lợi thế lớn như vậy thì tại sao lại để đồng đội tranh chấp bóng trên không với tỉ lệ 50-50? Tuy nhiên bạn có lợi thế và băng ra bắt bóng nhưng lại chọn sai điểm rơi thì sẽ rất tệ. Nên chọn điểm rơi là kỹ năng quan trọng để trở thành một thủ môn tốt.

Kỹ năng phản xạ nhanh

Đây là một kỹ năng mà hầu hết mà mọi người đều có chứ không chỉ riêng những thủ môn. Tuy nhiên việc phản xạ của thủ môn khác với mọi người đó là nhanh hơn bình thường. Kỹ năng phản xạ này có những người sẽ bẩm sinh nhưng có những người phải tập luyện để phản xạ nhanh hơn. Hiện giờ cũng vẫn sẽ có những thủ thành với ưu điểm là phản xạ nhanh hơn một thủ thành khác. Nhưng phản xạ nhanh sẽ cho bạn một lợi thế lớn trong các trận đấu bóng đá.

Phản xạ là một kỹ năng mà một thủ môn giỏi cần có

Nếu chưa có được phản xạ nhanh thì đừng lo vì bạn có thể luyện tập được và dần dần cải thiện được nó.

Kỹ năng khép góc

Khép góc là một kỹ năng mà bạn cần có nếu muốn chơi tốt ở vị trí thủ môn. Bạn sẽ khá thụ động nếu như chỉ đứng một chỗ ở giữa khung thành. Vị trí đứng ở giữa chỉ khi có một tình huống bóng ở khu vực trung lộ với góc sút rộng. Còn nếu như bóng nằm ở vị trí hơi nghiêng qua hai biên thì thủ môn sẽ đứng về phía cột dọc gần với quả bóng nhất.

Khép góc tốt sẽ gây khó khăn cho tiền đạo đôi thủ

Việc khép góc như vậy sẽ hạn chế được sự nguy hiểm cho khung thành của bạn. Nếu quả banh đang nghiêng về phía bên trái mà bạn vẫn đứng giữa thì tỉ lệ cầu thủ sút góc gần và ghi bàn là rất cao. Vì đường bay của bóng đến góc gần là ngắn hơn và chắc chắn bạn sẽ không thể phản xạ kịp nếu bóng đi nhanh.

Kỹ năng ra vào

Thủ môn nhận được lợi thế chơi tay trong vòng cấm nhưng không phải lúc nào bạn cũng đứng trong khu vực đó. Tuy nhiên việc ra vào này cũng là một kỹ năng mà không phải bạn tự có mà nó sẽ được cải thiện dần qua từng trận đấu (hay gọi đơn giản đó là kinh nghiệm).

Kỹ năng ra vào sẽ được cải thiện qua từng trận đấu

Đây là kỹ năng đòi hỏi bạn phải đọc được tình huống bóng đó để băng ra phá bóng. Việc ra vào này chỉ cần chậm một giây thôi cũng sẽ khiến cho bạn thủng lưới. Ngoài ra, bạn cũng có thể cải thiện kỹ năng này thông qua việc xem các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp.

Kỹ năng quan sát

Có lẽ bạn đang nghĩ rằng tại sao lại là kỹ năng quan sát khi thủ môn chỉ có nhiệm vụ là giữ cho khung thành không bị thủng. Nhưng trong những pha sút phạt, việc điều chỉnh hàng rào là một điều cực kì quan trọng. Chính lúc đó, khả năng quan sát của bạn sẽ cần được phát huy.

Điều chỉnh hàng rào đòi hỏi kỹ năng qua sát tốt của thủ môn

Nếu như bạn điều chỉnh hàng rào không hợp lí thì rất dễ bị đối thủ khai thác lỗ hổng đó. Ngoài ra, kỹ năng quan sát cũng sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong các quyết định ra vào sao cho hợp lí. Và quan sát cũng là một kỹ năng mà bạn sẽ cải thiện được thông qua quá trình chơi bóng.

Đó là 5 kỹ năng bạn cần có để chơi tốt hơn ở vị trí thủ môn. Những kỹ năng này có cái bạn có thể tập luyện cũng có những cái được cải thiện dần qua quá trình chơi bóng. Chính vì vậy hãy cứ chăm chỉ luyện tập thì bạn sẽ có thể gặt hái được những trái ngọt cho riêng mình.

Xem thêm: Kỹ Thuật Thủ Môn Bắt Bóng Trong Bóng Đá

Related Posts

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Khởi động tư duy chơi bóng trước trận đấu

Một người với khát khao, đam mê trong mỗi lần ra sân với một người chỉ là yêu thích và ra sân để giải trí sẽ có sự khác biệt rất lớn. Khi một cầu thủ có được sự tự tin thì họ sẽ thi đấu rất thăng hoa, tạo ra được những pha bóng đầy tính sáng tạo và nghệ thuật. Điều này đến từ tư duy chơi bóng của họ.
Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng

Tùy vào mức độ nặng của chấn thượng mà nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn, kể cả sau khi bình phục. Hãy cùng Thethaophui.vn tìm hiểu về những chấn thương ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của bạn nhé!
Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal | Bóng đá sân 5

Vậy luật 6 lỗi trong bộ môn Futsal là gì? Và tại sao lại phải bắt buộc đưa luật 6 lỗi vào trong thi đấu của bộ môn Futsal? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để hiểu thêm về điều luật thú vị này trong Futsal.
Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Kỹ thuật bóng đá Futsal cơ bản – Chích mũi giày

Chích mũi giày là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trong bộ môn Futsal. Nó thay thế cho kỹ thuật sút bóng thông thường và giúp bạn có thể ghi bàn dễ dàng hơn.
Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Những kỹ thuật bóng đá signature của các siêu sao làng túc cầu thế giới

Có những cái tên có thể sẽ quên thuộc nhưng cũng có những cái tên có thể hơi xa lạ với một vài bạn. Hãy xem những kỹ thuật bóng đá signature của những cầu thủ nổi tiếng thế giới trong bài viết này nhé!
Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Hướng dẫn đá bóng – Kỹ thuật sút bóng sống

Vậy làm sao để sút tốt được những trái bóng sống? Những tình huống bóng sống cũng không phải quá khó. Các bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm khác biệt so với việc sút bóng sống là sẽ thực hiện tốt được việc sút bóng sống.