Tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền hơi

Tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền hơi

Bóng chuyền là bộ môn thể thao khá phổ biến tại Việt Nam và nhận được nhiều sự yêu thích của nhiều người ở mọi lứa tuổi. Đối với người ở độ tuổi trung niên thì bóng chuyền truyền thống sẽ khá khó để tập luyện. Vậy có cách nào để họ có thể tập luyện bộ môn yêu thích của mình không?

Câu trả lời đó là bộ môn bóng chuyền hơi. Bóng chuyền hơi đã hội nhập vào Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây. Bộ môn này đang dần trở nên phổ biến hơn tuy nhiên nhiều người vẫn cảm thấy khá xa lạ với bóng chuyền hơi.

Bóng chuyền hơi là gì?

Bóng chuyền hơi là bộ môn khá tương tự với bóng chuyền truyền thống và có một số thay đổi để phù hợp hơn với nhiều lứa tuổi, kể cả trẻ em và người già.

Tìm hiểu về môn bóng chuyền tại đây.

Bộ môn bóng chuyền hơi sẽ dễ chơi và có luật đơn giản hơn nhiều so với truyền thống. Công cụ để chơi cũng giống như bộ môn truyền thống là banh bóng chuyền, lưới và cột lưới. Điều khác ở đây đó là quả bóng chuyền hơi có kích thước lớn hơn nhưng trọng lượng nhẹ hơn so với bóng chuyền cơ bản. Điểm khác này giúp cho người lớn tuổi dễ dàng hơn trong việc đỡ bóng.

Bóng chuyền hơi là môn thể thao giải trí phù hợp với người lớn tuổi

Khi chơi bóng chuyền hơi các bạn chỉ cần đỡ bóng và đánh bóng sao cho qua lưới để cố gắng ghi điểm. Chính vì vậy kỹ thuật chơi đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều, rất phù hợp cho những người từ 45 – 75 tuổi. Bóng chuyền hơi sẽ thiên về bộ môn thể thao để giải trí hơn là thi đấu.

Sân thi đấu bóng chuyền hơi

Sân thi đấu bóng chuyền hơi sẽ nhỏ hơn so với bóng chuyền cơ bản. Một phần đến từ việc đây là môn thể thao với người chơi ở độ tuổi trung niên chiếm đa số, mặt khác nó là môn thể thao giải trí nên không đòi hỏi việc vận động ở cường độ cao.

Kích thước sân bóng chuyền chuẩn quốc tế

Kích thước sân thi đấu bóng chuyền hơi

Mặt sân thi đấu phải đảm bảo độ bằng phẳng để dễ dàng trong việc di chuyển. Trên mặt sân không được có bất kì vật dụng cản trở nào khiến cho quá trình di chuyển trở nên khó khăn. Sân thi đấu đảm bảo được những yếu tố đó sẽ giúp cho người chơi an toàn hơn trong quá trình chơi.

Lưới và cột lưới bóng chuyền hơi

Nếu như bóng chuyền cơ bản có độ cao lưới và cột lưới cố định thì bóng chuyền hơi ngược lại. Độ cao lưới và cột lưới trong môn bóng chuyền hơi sẽ có thể thay đổi để phù hợp với độ tuổi của người chơi. Lưới và cột lưới sẽ được tỉ lệ nghịch với độ tuổi của người chơi, tuổi càng cao thì lưới sẽ càng thấp và ngược lại.

Lưới trong môn bóng chuyền hơi có thể thay đổi độ cao phù hợp với người chơi

Quả bóng chuyền hơi

Đây có lẽ là công cụ có khác biệt nhiều nhất so với môn bóng chuyền cơ bản. Quả bóng chuyền hơi được làm bằng cao su với độ mềm cao, trọng lượng nhẹ và kích thước lớn hơn. Những tính chất của quả bóng chuyền hơi được thiết kế phù hợp với đa dạng lứa tuổi, cũng như rất phù hợp với mục đích giải trí.

Quả bóng chuyền hơi khác biệt khá nhiều so với bóng chuyền cơ bản

Cách thức và luật chơi bóng chuyền hơi

Cách thức chơi sẽ tương tự như bóng chuyền cơ bản. Mỗi đội sẽ có 5 người chơi và thi đấu với nhau dưới hình thức đối kháng được ngăn cách bởi một tấm lưới được treo với độ cao nhất định ở giữa sân. Hai đội sẽ phải đưa được quả bóng qua phần sân đối thủ với tối đa 3 chạm.

Đối với luật thì đơn giản hơn rất nhiều, bạn không cần phải xoay vị trí phức tập như bóng chuyền cơ bản. Luật đơn giản chỉ là bạn sử dụng các bộ phận trên cơ thể để đánh quả bóng qua lưới và qua phần sân đối phương. Lưu ý là bạn không được chụp quả bóng và quăng qua như vậy là phạm luật. Cách tính điểm không khác biệt, chỉ khác ở tổng số điểm của một hiệp là 25.

Luật quốc tế của bộ môn bóng chuyền. Tìm hiểu thêm

Trong thi đấu, một hiệp bóng chuyền hơi sẽ có tổng điểm là 25

Bóng chuyền hơi tuy là môn thể thao giải trí nhưng vẫn sẽ mang lại lợi ích nhất định về sức khỏe, không chỉ là sức khỏe cơ thể mà còn có lợi ích về sức khỏe tinh thần. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về bộ môn thể thao giải trí này.

Xem thêm: Tìm hiểu về môn bóng chuyền bãi biển

Related Posts

Các vị trí trong môn bóng chuyền

Các vị trí trong môn bóng chuyền

Cũng như các môn thể thao khác, các vị trí trong môn bóng chuyền cũng có tên gọi và nhiệm vụ riêng. Hãy cùng thethaophui.vn tìm hiểu về tên gọi và nhiệm vụ của từng vị trí đó.
Luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế

Luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế

Ngoài việc luyện tập bóng chuyền để rèn luyện sức khỏe, để giải trí hãy dành chút thời gian để tìm hiểu luật bóng chuyền nhé. Những thông tin được cung cấp sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình trở thành vận động viên chuyên nghiệp.
Những thương hiệu giày bóng chuyền nổi tiếng thế giới

Những thương hiệu giày bóng chuyền nổi tiếng thế giới

Trong bóng chuyền chuyên nghiệp thì giày là một trang bị bắt buộc của các vận động viên. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về những thương hiệu giày bóng chuyền nổi tiếng thế giới.
Libero bóng chuyền là gì? Vai trò của Libero như thế nào?

Libero bóng chuyền là gì? Vai trò của Libero như thế nào?

Với một bộ quần áo khác biệt thì vị trí của họ cũng rất đặc biệt trong bộ môn bóng chuyền. Vị trí đặc biệt này được gọi là Libero.
Top 6 lợi ích của chơi bóng chuyền mỗi ngày

Top 6 lợi ích của chơi bóng chuyền mỗi ngày

Các bạn hãy cùng với Thethaophui.vn tìm hiểu về top 6 lợi ích của chơi bóng chuyền mỗi ngày nhé!
Tìm hiểu về môn bóng chuyền

Tìm hiểu về môn bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao có ở tất cả các quốc gia và luôn có các giải đấu khu vực cũng như là thế giới. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu về môn thể thao này nhé.