Những kỹ thuật giao bóng và các thực hiện giao bóng trong môn bóng bàn

Những kỹ thuật giao bóng và các thực hiện giao bóng trong môn bóng bàn

Những kỹ thuật giao bóng và các thực hiện giao bóng trong môn bóng bàn

Ở bất kỳ môn thể thao đối kháng tính điểm trực tiếp như bóng bàn, cầu lông, tenis,… thì quả giao bóng (phát bóng) tốt tạo khả năng ăn điểm rất cao. Vậy bạn nên trang bị cho mình kỹ năng phát bóng sao cho tốt nhất để có thể lấy điểm thì một pha giao bóng.

Giao bóng là 1 loại kỹ thuật duy nhất không bị đối phương chế ngự, vận động viên có thể phát huy đầy đủ tài năng giao bóng của mình, tạo ra cơ hội đánh thắng nhiều hơn.

1. Thế nào là một quả giao bóng tốt.

Trong bóng bàn hiện đại việc giao bóng rất quan trọng, thường tỉ lệ giao bóng tốt sẽ chiếm tới 60% khả năng giành chiến thắng cho một trận thi đấu bóng bàn. Trước tiên chúng ta khái niệm như thế nào là một quả “giao bóng tốt”? Theo quan điểm mình một quả giao bóng tốt ta sẽ hiểu theo 2 khía cạnh khác nhau:

Quả giao bóng tốt là quả giao bóng đúng luật và làm khó được đối thủ

 • Quả giao bóng làm đối phương không thể trả lại được từ cú giao bóng của bạn: Cái này thì đối thủ ở dưới trình độ của bạn hay chỉ còn kỵ một hoặc hai quả giao bóng hiểm hóc từ bạn.
 • Quả giao bóng đối phương vẫn trả lại được từ quả giao bóng của bạn: Nhưng quả giao bóng sẽ bị bỏng cao hơn mặt lưới và bị một cú tấn công dễ dàng ghi điểm hoặc cũng trả lại một cú giao bóng rất tốt nhưng đã được bạn dự đoán từ trước để vào ý đồ chiến thuật của bạn đề ra.

2. Phương châm tập luyện giao bóng

Những yếu tố để tạo thành một cú giao bóng tốt

Để tạo ra được một cú giao bóng tốt ta thường chú ý đến những yếu tố sau:

 • Điểm rơi
 • Độ xoáy
  • Đến đây các bạn chắc cũng hình dung ra được phần nào cách giao bóng như thế nào để có một quả giao bóng tốt phải không? Mình xin trả lời luôn theo kinh nghiệm thực tế của riêng mình: Đó là sự kết hợp từ 2 trong 3 yếu tố trên làm chủ đạo (để hạn chế những tính huống giao bóng bị hỏng) và dựa trên những điểm mạnh và yếu của đối thủ chuẩn bị đỡ giao bóng để ta có được một quả giao bóng tốt .
  • Ví dụ: Nếu ta muốn giao quả bóng đi dài mà sốc ta chú ý tới điểm rơi và tốc độ làm chủ đạo, độ xoáy lên ít hoặc nhiều ta không quá quan tâm đến.

3. Kiểu giao bóng lắc thuận tay

Kỹ thuật giao bóng lắc thuận tay

 • Đầu tiên ta thấy kiểu giao bóng phổ biến nhất trên thế giới ở cả cấp độ trung bình và nâng cao là kiểu giao bóng lắc thuận tay mà vận động viên đứng về góc trái bàn thực hiện (đối với người thuận tay phải). Đây là kiểu giao bóng đầu vợt chúc xuống dưới. Với động tác làm cho vợt tiếp xúc bóng với tốc độ rất nhanh, và thay đổi hướng của vợt thông qua sự tiếp xúc theo chuyển động nửa vòng tròn. Sự thay đổi hướng tạo sự đánh lừa, trong khi khả năng tăng tốc độ cực nhanh cho vợt, tạo ra độ xoáy cực cao.
 • Kiểu giao bóng lắc thuận tay vơt di chuyển từ phải sang trái (đối với người thuận tay phải) có chiều xoáy theo chiều kim đồng hồ lại có hiệu quả hơn khi đánh về phía trái tay của đối thủ. Sở dĩ như vậy là do góc vợt cần thiết để đánh trả lại các đường bóng xoáy ngang này là ít tự nhiên khi thực hiện theo hướng này. Đó là kiểu giao bóng phổ biến nhất trong bóng bàn.

Cách phát triển kỹ thuật giao bóng thuận tay

 • Ở trình độ cao, những kiểu giao bóng lắc ngược từ trong ra ngoài (có chiều xoáy ngược chiều kim đồng hồ) giao về phía thuận tay đối thủ mới là phổ biến, ngay cả với xoáy ít hơn so với những cú giao bóng khác thì nó vẫn rất hiệu quả đối với hầu hết người chơi. Bởi vì kiểu giao bóng này là rất hiếm thấy ở trình độ trung bình trở xuống.

4. Kiểu giao bóng trái tay

Kỹ thuật giao bóng trái tay

 • Kiểu giao bóng trái tay so với cú giao bóng lắc thuận tay thì độ đa dạng thì không bằng. Vì kiểu giao bóng này thiên về chiến thuật, không tạo ra những tình huống bất ngờ để gây khó khắn cho đối phương.
 • Kiểu giao bóng trái tay xoáy ngang có chiều xoáy ngược chiều kim đồng hồ sẽ có hiệu quả hơn khi đánh về phía thuận tay của đối thủ. Do góc vợt cần thiết để đánh trả lại các đường bóng xoáy ngang này là ít tự nhiên khi thực hiện theo hướng này

Cách phát triển kỹ thuật giao bóng trái tay

 • Để đánh lừa trong cú giao bóng trái tay chính là ở khuỷu tay. Để có được xoáy ngang hoặc xoáy ngang lên tốt, bạn cần kéo mạnh khuỷu lên (lên trên và sang bên phải nếu bạn là người thuận tay phải), và tiếp xúc với bóng ở phần ngang hoặc ngang trên của đà vung vợt.
 • Nếu bạn đang giao bóng xoáy xuống (trong đó bạn tiếp xúc với bóng sớm hơn, ở phần đi xuống của đà vung vợt), toàn bộ điều này diễn ra sau khi tiếp xúc bóng. Nhưng bằng việc vẫn còn sử dụng động tác kéo mạnh khuỷu tay lên sau khi tiếp xúc, thường đối thủ của bạn sẽ nhìn thấy một đà phát bóng dài và đọc nhầm thành xoáy ngang hoặc xoáy ngang lên trên cú giao bóng xoáy xuống của bạn!

Tóm lại: Việc học các kiểu giao bóng sẽ giúp bạn tạo ra nhiều chiến thuật thi đấu đa dạng, để áp dụng cho từng lối đánh cụ thể. Ngoài ra, việc nghiên cứu cú giao bóng cũng sẽ làm cho bạn dễ dàng hơn khi đánh trả lại nó, vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về những gì mà người giao bóng sắp làm.

Related Posts

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Tìm hiểu về bộ môn cầu lông

Trong bài viết này, Thethaophui.vn sẽ cho bạn thêm những thông tin để tìm hiểu thêm về bộ môn cầu lông.
Những công nghệ giày cầu lông cực kì hữu ích dành cho các tay vợt

Những công nghệ giày cầu lông cực kì hữu ích dành cho các tay vợt

Bài viết này Thethaophui.vn sẽ giới thiệu cho các bạn một vài công nghệ giày cầu lông cực kì hiện đại và trợ giúp cho người chơi trong quá trình thi đấu.
Top 5 hãng giày cầu lông chất lượng

Top 5 hãng giày cầu lông chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu giày cầu lông chất lượng với nhiều mức giá cho người chơi lựa chọn. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn top 5 hãng giày cầu lông chất lượng.
Top 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới

Top 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới

Với sự phát triển đó thì các giải đấu chuyên nghiệp ra đời và các hãng vợt cầu lông nổi tiếng đã được thành lập. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 5 hãng vợt cầu lông nổi tiếng thế giới.
Những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có

Những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có

Bài viết này sẽ giúp cho các bạn biết được những kỹ thuật cầu lông cơ bản cần phải có để chơi tốt được bộ môn cầu lông.
Giày cầu lông có cần thiết hay không?

Giày cầu lông có cần thiết hay không?

Giày cầu lông là một trong những vật dụng rất quan trọng đối với một người thi đấu cầu lông. Nó có thể ảnh hưởng đến trận đấu và sự an toàn của đôi chân bạn.