Kỹ thuật lên rổ chuẩn không cần chỉnh

Kỹ thuật lên rổ chuẩn không cần chỉnh

Cách lên rổ chuẩn xác nhất

Lên rổ cũng là một trong những kỹ thuật cơ bản mà người chơi bóng rổ cần phải biết. Ở ngoài nhìn vào tưởng chừng lên rổ rất dễ nhưng không phải như vậy. Để thực hiện kỹ thuật này, chúng ta phân ra các động tác với chân và tay.

Nó dễ khi bạn tập luyện không có áp lực từ khán giả, không có áp lực từ cầu thủ phòng ngự đối phương. Vậy nên bạn cần phải tập luyện những kỹ năng căn bản rồi mới áp dụng vào thi đấu lúc đó trình độ của bạn mới tăng lên.

Động tác chân

Đối với những người mới chơi, nên tập chạy bước dậm nhảy 1 chân (nhảy ở bước thứ 2). Nên lưu ý, chân dậm nhảy là chân của tay không thuận (tức là tay không đưa bóng lên rổ). Đây là điều khó khăn đối với nhữg người mới đầu chơi, nhưng sau khi tập luyện thành thói quen thì nó sẽ trở thành 1 phản xạ có điều kiện.

Bí quyết chạy 2 bước

Để ý chân nghịch (tức là chân của tay không lên rổ). Khi bắt đầu lên rổ là lúc chân này dậm đất, bạn chỉ việc đi thêm 1 bước bằng chân kia nữa rồi lại dậm nhảy bằng chân này là được. Nên nâng cao đầu gối chân thuận khi lên rổ.

Lên rổ bằng tay trái

Động tác tay

Lên rổ nếu xét theo tư thế thì hai cách: lên rổ 1 tay, lên rổ 2 tay

  • Lên rổ 1 tay: cánh tay duỗi hơi thẳng, lòng bàn tay hứng trái banh đưa lên trước. Lên rổ 1 tay còn có 1 hình thức khác, đó chính là động tác của tay lên rổ giống như lúc ném, gập cánh tay lại, hướng trái bóng về phía trước và duỗi thẳng khi lên rổ, khác động tác ném là tay kia không cần phải giữ bóng, không “gò bó” khác ở động tác chân nữa.
  • Lên rổ 2 tay: đưa trái bóng vào rổ bằng 2 tay, có thể hất bóng lên hoặc đẩy bóng tới.

Lên rổ 2 tay

Nếu xét vì hướng bóng vào rổ thì có 2 cách lên: gián tiếp và trực tiếp

  • Cách lên rổ gián tiếp là đưa bóng dội bảng, tốt nhất là lên rổ từ 2 bên và tùy theo hướng chạy mà chọn cho mình 1 vị trí để bóng dội bảng.
  • Cách lên rổ trực tiếp là đưa bóng vào trực tiếp mà không cần dội bảng.

Một số lưu ý cho các bạn khi thực hiện động tác

Nhớ là 2 bước lên rổ thôi nhé, do vậy khi đã cầm bóng trên tay, sau 2 bước bóng phải rời tay bạn, nếu không bạn sẽ phạm luật chạy bước (cái này người mới tập hay mắc phải).

  • Bước thứ nhất của bạn nên là bước sải dài ra để tạo đà cho bước cuối của mình.
  • Bước cuối cùng bạn cố gắng co gối càng cao càng tốt, để bật dựng người thẳng lên, cao nhất có thể, tạo lợi thế cho bóng rời tay.
  • Bóng rời tay bạn tại điểm cao nhất, khi bạn đưa tay lên nhé, thời điểm bóng rời tay cũng khá quan trọng đấy.

Mẹo giúp bạn lên rổ chuẩn xác hơn 

Related Posts

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

Vậy “NBA Bubble” là gì? Và cụm từ này có ý nghĩa như thế nào trong bóng rổ? Nếu bạn thường xuyên theo dõi NBA có lẽ sẽ không quá xa lạ với cụm từ này. Còn nếu không thì hãy tiếp tục với bài viết để có thêm nhiều thông tin về “NBA Bubble”.
Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ như: số lượng vận động viên thi đấu, thời gian thi đấu, cách tính điểm, cách di chuyển, giới hạn thời gian,… là những luật sẽ được giới thiệu trong bài viết này.
Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Nhồi bóng là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà bất kỳ ai muốn chơi tốt cũng đều cần thành thạo. Ngay cả đối với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ cũng đều phải tập luyện kỹ năng này thường xuyên mỗi ngày.
Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những người ghi bàn nhiều hơn sẽ kiểm soát bóng tốt hơn. Chính vì thế, nếu bạn muốn được mọi người công nhận là một cao thủ bóng rổ như James Harden, Kevin Durant, Stephen Curry thì ngay bây giờ hãy đọc bài viết này của chúng tôi.
Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

VBA là viết tắt của Vietnam Basketball Association (giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam). Đây là một mô hình giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia Việt liên minh được ra mắt vào năm 2016.
Luật thi đấu bóng rổ 3x3 mới nhất

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới nhất

Luật bóng rổ 3×3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân được quy định bởi Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA. Dưới đây là bản chính thức mới nhất, chính xác nhất của luật bóng rổ này.