Kỹ Thuật Bóng Rổ – Di Chuyển Không Bóng

Kỹ Thuật Bóng Rổ - Di Chuyển Không Bóng

Đánh lừa đối thủ bằng kỹ thuật di chuyển không bóng

Di chuyển không bóng, một khái niệm tuy dễ mà lại rất khó trong bóng rổ. Khi thi đấu, việc cầu thủ phải chủ động di chuyển, chạy chỗ tạo khoảng trống là vô cùng quan trọng.

Duy chuyển không bóng là một kỹ thuật bóng rổ đòi hỏi người chơi phải có thể lực tốt, khả năng phán đoán và chọn vị trí tốt. Đặc biệt phải có kỹ năng ghi điểm tốt.

Việc di chuyển không bóng có vai trò đặc biệt quan trọng để tạo nên một pha tấn công hiệu quả. Và đa số chúng ta đều vấp phải sự lúng túng ban đầu khi làm quen với bóng rổ.

Dưới đây là một số kiểu di chuyển không bóng phổ biến bạn không nên bỏ qua. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn thoát ra khỏi sự đeo bám của đối thủ và tạo ra khoảng trống. Từ đó mở ra cơ hội tấn công và ghi điểm cho đội của bạn.

Di chuyển ra sau lưng:

Di chuyển nhanh ra sau lưng

Nếu bạn không có thể hình tốt và đang bị một cầu thủ cao to hơn theo kèm. Không gì tuyệt vời hơn bằng cách sử dụng lối di chuyển này. Hãy di chuyển về phía rổ để lừa đối phương đi theo, sau đó tiếp tục di chuyển ngược trở lại. Cuối cùng là chạy thật nhanh ra sau để nhận bóng. Kiểu di chuyển này làm những cầu thủ cao to thường không có tốc độ tốt sẽ bị bất ngờ. Qua đó không thể kịp xoay trở cũng như phán đoán để theo kèm một cách tốt nhất.

Flash Post:

Flash Posh - Di chuyển để dứt điểm ở cự ly gần hoặc trung bình

Khởi đầu ở ngoài khu chữ nhật chừng 2-3 bước chân chếch về phía tay trái hoặc phải. Người chạy sẽ tiến về phía rổ trước khi ngoặt lại và chạy tới điểm tương ứng của bên kia khu chữ nhật.

Cách di chuyển này thích hợp khi bạn muốn dứt điểm ở cự ly gần, trung bình, lên rổ. Hoặc big man muốn nhận bóng để tấn công khu vực dưới rổ (post-up).

Cắt cửa hậu – Back Door:

Back Door - dành cho những cầu thủ sở hũu tốc độ cao

Người chạy từ cánh, đi lùi ra ngoài vạch 3 điểm rồi bất ngờ quặt trở lại về phía rổ. Cách chạy này có thể áp dụng cho hậu vệ hoặc tiền đạo sở hữu tốc độ tốc.

Chạy cắt mặt vào khu bảng rổ – Basket Cut:

Basket Cut - Chạy cắt mặt vào khu bảng rổ

Người chạy xuất phát ở ngoài vành đai, chạy chếch về bên trái trước khi quặt thẳng về phía rổ. Cách chạy này thích hợp cho PG (hậu vệ) sau khi đã chuyền bóng cho đồng đội.

Cắt chữ V – V-Cut:

Di chuyển theo hình chữ V. Bạn hãy di chuyển hướng về phía rổ để lừa đối phương đi theo. Sau đó chờ thời điểm phù hợp hãy tăng tốc chạy ngược về thật nhanh để nhận bóng. Cách di chuyển này khiến đối phương nếu không tập trung sẽ bị lỡ nhịp và không theo kịp bạn.

Di chuyển kiểu này đặc biệt rất phù hợp cho các xạ thủ có khả năng ném xa. Họ có thể bắn rổ từ cự ly tầm trung hoặc cự ly bên ngoài vạch 3 điểm.

Related Posts

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

Vậy “NBA Bubble” là gì? Và cụm từ này có ý nghĩa như thế nào trong bóng rổ? Nếu bạn thường xuyên theo dõi NBA có lẽ sẽ không quá xa lạ với cụm từ này. Còn nếu không thì hãy tiếp tục với bài viết để có thêm nhiều thông tin về “NBA Bubble”.
Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ như: số lượng vận động viên thi đấu, thời gian thi đấu, cách tính điểm, cách di chuyển, giới hạn thời gian,… là những luật sẽ được giới thiệu trong bài viết này.
Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Nhồi bóng là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà bất kỳ ai muốn chơi tốt cũng đều cần thành thạo. Ngay cả đối với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ cũng đều phải tập luyện kỹ năng này thường xuyên mỗi ngày.
Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những người ghi bàn nhiều hơn sẽ kiểm soát bóng tốt hơn. Chính vì thế, nếu bạn muốn được mọi người công nhận là một cao thủ bóng rổ như James Harden, Kevin Durant, Stephen Curry thì ngay bây giờ hãy đọc bài viết này của chúng tôi.
Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

VBA là viết tắt của Vietnam Basketball Association (giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam). Đây là một mô hình giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia Việt liên minh được ra mắt vào năm 2016.
Luật thi đấu bóng rổ 3x3 mới nhất

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới nhất

Luật bóng rổ 3×3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân được quy định bởi Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA. Dưới đây là bản chính thức mới nhất, chính xác nhất của luật bóng rổ này.