Chiều cao tiêu chuẩn của: Cột bóng rổ – Trụ bóng rổ – Rổ bóng rổ

Chiều cao tiêu chuẩn của: Cột bóng rổ – Trụ bóng rổ – Rổ bóng rổ

Chiều cao tiêu chuẩn của: Cột bóng rổ – Trụ bóng rổ – Rổ bóng rổ

Kích thước tiêu chuẩn trụ bóng rổ được quy định bởi một tổ chức ở Mỹ. Tại đây, bóng rổ được coi là môn thể thao nhà nghề, xuất hiện đầu tiên tại đất nước này và vô cùng phổ biến

Chiều cao cột bóng rổ là bao nhiêu ? Rổ bóng rổ cao bao nhiêu ? Chiều cao trụ bóng rổ tiêu chuẩn? Bóng rổ cao bao nhiêu mét? Lưới bóng rổ cao bao nhiêu… Qua bài viết này, Thethaophui.vn sẽ giúp trả lời những câu hỏi trên.

Chiều cao cột bóng rổ

Chiều cao cột bóng rổ

Cột bóng rổ được coi là 1 trong 4 bộ phận quan trọng của trụ bóng rổ. Có nhiều mức kích thước dành cho các đối tượng khác nhau. Tuy nhiên chiều cao bóng rổ trẻ em luôn là điều mà được nhiều người quan tâm nhất.

Chiều cao cột bóng rổ theo tiêu chuẩn thế giới NBA và Việt Nam:

 • Đối với trẻ em từ 6-7 tuổi trở xuống: Cột bóng rổ tiêu chuẩn 1.8m
 • Đối với trẻ em từ 8-10 tuổi: Kích thước chiều cao cột bóng rổ là 2.4 m
 • Đối với trẻ em từ 11 -12 tuổi: Kích thước cột bóng rổ là 2.7 m
 • Từ 12 tuổi trở lên được quy định kích thước tiêu chuẩn cột bóng rổ là 3.04 m
 • Ngoài ra, các loại cột bóng rổ có kích thước từ 1.5 mét trở xuống thường dành cho đồ chơi bóng rổ trẻ em.

Khi mới tập bóng rổ thì người chơi có thể nên mua loại trụ bóng rổ có thể thay đổi độ cao để tập luyện chp phù hợp và có thể dễ dàng di chuyển được. Chiều cao trụ bóng rổ cũng không nhất thiết phải bắt buộc theo quy định. Hãy căn chỉnh sao cho bạn có thể ném trúng vào rổ. Lúc đó bạn sẽ thích thú và hào hứng tập luyện hơn.

Chiều cao rổ bóng rổ

Rổ bóng rổ cao bao nhiêu, Chiều cao lưới bóng rổ được quy định như thế nào?

Chiều cao rổ bóng rổ

Theo tiêu chuẩn FIBA: Chiều cao rổ bóng rổ từ vành rổ đến mặt sân là 3,05 m theo chuẩn của FIBA (dành cho người lớn).

Mức chiều cao này đã được coi là tiêu chuẩn từ khi bắt đầu phát minh ra môn thể thao bóng rổ. Trong năm 1891, Canada đã phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt, vì vậy James Naismith được giao nhiệm vụ là phải tạo ra một trò chơi vừa thú vị lại vừa thách thức. Vì vậy, anh đã lấy cảm hứng từ các môn thể thao khác cùng thời và quyết định treo những giỏ đào lên can can của một đường chạy vòng quanh chu vi phòng tập. Lan can này cắt mặt đất 3,05 mét.

Trong suốt thời gian sau này, các phòng tập thể dục khác trong khu vực đã được xây dựng cùng các thông số kỹ thuật này. Trải qua nhiều lần họp bàn, tính toán. Chiều cao 3,05 mét vẫn được coi là tiêu chuẩn của cột bóng rổ cho tới ngày nay.

Kích thước trụ bóng rổ

Trụ bóng rổ tiêu chuẩn dành cho cả trẻ em và người lớn đều có 4 phần: Cột đỡ, bảng chắn bóng, vành rổ và lưới.

Kích thước trụ bóng rổ

Với chiều cao trụ bóng rổ thiếu nhiên có nhiều kích thước khác nhau:

 • Độ cao của rổ so với mặt đất: tính từ vành rổ đến sân là 3,05 m theo chuẩn của NBA
 • Kích thước bảng rổ tiêu chuẩn rộng 1,8m và cao 1,05m.
 • Vành rổ có kích thước rộng 45cm và đường kính vòng sắt từ 1,5 đến 2 cm.
 • Hình chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân 1,2m.

Kích thước tiêu chuẩn trụ bóng rổ được quy định bởi một tổ chức Hoa Kỳ. Tại Mỹ, bóng rổ được coi là môn thể thao nhà nghề, xuất hiệu đầu tiên tại đất nước này và vô cùng phổ biến. Chính vì vậy những tiêu chuẩn về chiều cao của cột bóng rổ, kích cỡ bóng rổ cho trẻ em và trụ bóng rổ thiếu niên đều xuất phát từ tổ chức ASEP.

Kích thước trụ bóng rổ, là thông số hết sức quan trọng quyết định đến chất lượng cũng như điểm số của bộ môn này. Một vài mẫu trụ bóng rổ giá rẻ chất lượng trên thị trường dành cho người mới tập có thể kể đến như:

 • Trụ bóng rổ thiếu nhi S14610: Sản xuất bởi Sodex và phù hợp dùng cho học sinh tiểu học. dễ dàng từ 1.7m đến 2.3m nên phù hợp cho nhiều đối tượng tập luyện
 • Trụ bóng rổ thiếu niên 801814: Sản xuất bởi VifaSport (Liên doanh Việt Pháp) và thích hợp dùng cho học sinh cấp 2 trở lên. Chiều cao rổ của mẫu trụ bóng rổ này có thể điều chỉnh dễ dàng từ 2.2m đến 3.05m
 • Trụ bóng rổ S021A: được nhập khẩu từ Trung Quốc và phù hợp lắp đặt để tập bóng rổ tại nhà hoặc trường học. Chiều cao rổ bóng rổ của mẫu trụ này có thể điều chỉnh đơn giản từ 2.3m đến 3.05 nên phù hợp dùng cho cả trẻ em lẫn người lớn.

Hậu quả của việc thiết lập rổ bóng quá cao/quá thấp

Trường hợp 1: Rổ bóng quá thấp

Trước khi chúng tôi thảo luận về mức độ cao của rổ đối với các nhóm tuổi khác nhau, bạn nên tìm hiểu điều gì có thẻ xảy ra nếu bạn chơi với một độ cao không chính xác.

Nhìn chung, rất nhiều người đam mê bóng rổ ngoài kia đang luyện tập với một chiếc rổ có chiều cao hơi thấp. Trong hầu hết các trường hợp, điều này không ảnh hưởng tới các hoạt động của họ trên sân. Tuy nhiên, nếu bạn chơi với chiều cao vành quá thấp trong thời gian dài, bạn có thể sẽ bị tụt lại phía sau so với những người khác về phát triển kỹ năng. Dĩ nhiên, sẽ đơn giản hơn nếu bạn chơi với một chiếc rổ thấp nhưng tránh quen với nó vì như thế bạn sẽ không thể tiến xa hơn được.

Trường hợp 2: Rổ bóng quá cao

Có nên cho các cầu thủ nhí luyện tập với một chiếc rổ bóng cao ngay từ khi bắt đầu không? Chiều cao của rổ tiêu chuẩn là 3,05 mét trong hầu hết các giải bóng rổ, trẻ em có nhận được lợi thế nếu chúng bắt đầu chơi với mức chiều cao này ngay từ bây giờ không? Cũng giống như trường hợp với rổ bóng thấp, thật là không khôn ngoan gì khi để các vận động viên nhí tập luyện với những chiếc rổ quá cao so với chiều cao hiện tại của chúng. Bởi như vậy sẽ ảnh hưởng xấu với khả năng ném của các bé và chúng sẽ rất khó điều chỉnh.

Related Posts

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

NBA Bubble (Bong bóng NBA) là gì?

Vậy “NBA Bubble” là gì? Và cụm từ này có ý nghĩa như thế nào trong bóng rổ? Nếu bạn thường xuyên theo dõi NBA có lẽ sẽ không quá xa lạ với cụm từ này. Còn nếu không thì hãy tiếp tục với bài viết để có thêm nhiều thông tin về “NBA Bubble”.
Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ

Những điều luật cơ bản trong bóng rổ như: số lượng vận động viên thi đấu, thời gian thi đấu, cách tính điểm, cách di chuyển, giới hạn thời gian,… là những luật sẽ được giới thiệu trong bài viết này.
Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Kỹ thuật nhồi bóng nâng cao trong bóng rổ

Nhồi bóng là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản mà bất kỳ ai muốn chơi tốt cũng đều cần thành thạo. Ngay cả đối với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ cũng đều phải tập luyện kỹ năng này thường xuyên mỗi ngày.
Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những yếu tố giúp bạn trở thành một cao thủ bóng rổ

Những người ghi bàn nhiều hơn sẽ kiểm soát bóng tốt hơn. Chính vì thế, nếu bạn muốn được mọi người công nhận là một cao thủ bóng rổ như James Harden, Kevin Durant, Stephen Curry thì ngay bây giờ hãy đọc bài viết này của chúng tôi.
Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

Lịch sử hình thành và phát triển giải VBA

VBA là viết tắt của Vietnam Basketball Association (giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam). Đây là một mô hình giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp quốc gia Việt liên minh được ra mắt vào năm 2016.
Luật thi đấu bóng rổ 3x3 mới nhất

Luật thi đấu bóng rổ 3×3 mới nhất

Luật bóng rổ 3×3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân được quy định bởi Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA. Dưới đây là bản chính thức mới nhất, chính xác nhất của luật bóng rổ này.