10 lợi ích khi hít thở đúng cách trong việc tập Yoga

10 lợi ích khi hít thở đúng cách trong việc tập Yoga

10 tác dụng tuyệt vời khi hít thở đúng nhịp trong luyện tập Yoga

Khi bắt đầu một môn thể thao nào đó thì bài học đầu tiên chúng ta nhận được là hít thở đúng cách trước khi tập một động tác nào đó vì hít thở là một trong những động tác quan trọng nhất.

Yoga sử dụng hơi thở để đánh thức năng lượng, giúp ta cách thở đúng và hiểu cách điều khiển hơi thở của chính mình. Và đặc biệt trong Yoga nếu bạn hít thở đúng cách không những giúp sức khỏe bền bỉ mà còn có những tác dụng rất to lớn.

1. Tăng cường lưu thông máu

Tăng cường lưu thông máu

Khi hệ thống tuần hoàn máu hoạt động tốt, nó sẽ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và giúp loại bỏ chất cặn bã. Khi tuần hoàn kém, máu không lưu thông mạnh mẽ – và các triệu chứng có thể bao gồm tê ở ngón tay và ngón chân, giữ nước, đầy bụng, và thiếu sức sống. Vì tầm quan trong của lưu thông máu như thế thì lúc nào cơ thể của chúng ta cũng phải ở trạng thái khỏe khoắn và việc hít thở đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện và tăng cường lưu thông máu.

2. Tăng cường hệ thần kinh

Tăng cường hệ thần kinh

Hít thở sâu cũng có lợi cho hệ thần kinh. Thêm oxy sẽ nuôi dưỡng và tăng cường não, tủy sống và tất cả các dây thần kinh lan truyền khắp cơ thể.

3. Tăng sức chịu đựng

Hít thở sâu còn làm tăng tỷ lệ trao đổi chất. Điều này có nghĩa rằng cơ thể của chúng ta sẽ có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn, từ đó sản xuất nhiều năng lượng hơn và làm tăng sức chịu đựng của bạn trong tất cả hoạt động.

Tăng sức chịu đựng

Và một điều thú vị là khi tập Gym ví dụ bạn tập đẩy tạ thì khi bạn được cái 14 nhưng lên cái 15 thì chúng ta phải cần tập trung rất nhiều vào hơi thở, và khi bạn hít thật sâu thì tâm lý là bạn phải đẩy hơi thở đó ra từ đó ý chí của chúng ta cũng giúp chúng ta đẩy ta lần thứ 15 dễ dàng.

4. Tập trung tốt hơn

Tập trung tốt hơn

Tư tưởng và hơi thở liên quan chặt chẽ với nhau điều này bạn có thể đơn giản nhận ra rằng, khi bạn tức giận thì tư tưởng bạn chỉ tập trung vào vấn đề đó vì do hơi thở bạn gấp gáp và làm cho lượng Oxy vào cơ thể lên não không đủ dẫn đến bạn có xu hướng cáu gắt. Nên vì hít thở đúng cách giúp cho lượng serotonin – một chất được não sản xuất ra quyết định tâm trạng và khả năng tập trung của con người – tăng lên rất nhiều. Điều này còn khiến bạn không còn thấy mệt mỏi, khả năng tập trung cao, tính cách vững và chịu áp lực tốt, đẩy lùi những suy nghĩ không tốt, sự đau khổ trong tinh thần.

5. Giảm căng thẳng

Bạn đã có một ngày làm việc căng thẳng? Có một vấn đề khiến bạn giận sôi người? Hít thở sâu giúp làm giảm sự căng thẳng và thư giãn cơ bắp. Hãy thử hít thở sâu trong khi làm việc. Vì trong khi bạn hít thở sau và chậm thì một lượng Oxy được truyền vào cơ thể và lên não chúng ta giúp chúng ta nhận được một nguồn năng lượng tự nhiên và đồng thời trong lúc lúc chúng ta thở chậm và sâu thì động tác đó cũng làm cho cơ thể chúng ta được thả lỏng và điều này giúp toàn bộ cơ thể đưa vào trạng thái thư giản.

6. Massage cơ quan bên trong

Chúng ta thường trả một khoản tiền để massage bên ngoài cơ thể mà không nhận ra rằng những cơ quan bên trong cũng cần được “nuông chiều”. Khi hít thở sâu, bạn có thể dễ dàng massage các cơ quan chức năng bên trong cơ thể.

Khi bạn rơi vào trạng thái thiền nghĩa là không còn suy nghĩ, không còn căng thằng, lo âu… lúc đó thì chỉ có ta và hơi thở chúng ta. Và khi đó cơ thể chúng ta được thả lỏng đến mức tối đa và được đưa vào trạng thái thư giản. Hít thở đúng các còn có lợi cho hệ thần kinh. Thêm oxy sẽ nuôi dưỡng và tăng cường não, tủy sống và tất cả các dây thần kinh lan truyền khắp cơ thể.

7. Giải độc tố

Giải độc tố

Một trong những lợi ích sức khỏe của hơi thở sâu là giải độc trong cơ thể. Một hơi thở sâu giúp giải phóng chất độc ra khỏi cơ thể, trong khi đó nếu bạn hít thở nông, các cơ quan khác phải làm thêm giờ để giải phóng độc tố.

8. Chống lại các vấn đề hô hấp

Trong tập luyện Yoga bạn cũng đã nghe đến vấn đề cải thiện hệ hô hấp giúp giảm các chứng bệnh về hô hấp như hen suyễn, viêm phổi… Thì việc và hít thở đúng cách kết hợp với các động tác sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề này, vì lý do các bện về hô hấp do phổi gây ra nên khi chúng ta quen với nhịp thở thì giúp hệ hô hấp của bạn khỏe hơn để chống lại các bện do đường hô hấp gây ra.

9. Giúp tim khỏe hơn

Giúp tim khỏe hơn

Hít thở sâu sẽ giúp cho tim bạn khỏe mạnh hơn. Thứ nhất, hơi thở sâu sẽ giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn, có nghĩa là sẽ có nhiều oxy trong máu được đưa đến phổi hơn. Do đó, tim sẽ không phải làm việc quá sức để cung cấp đủ oxy đến các mô. Thứ hai, hít thở sâu sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, do đó tim bạn có thể được nghỉ ngơi một chút.

10. Kiểm soát cân nặng

Hít thở sâu cũng có lợi cho hệ thần kinh. Thêm oxy sẽ nuôi dưỡng và tăng cường não, tủy sống và tất cả các dây thần kinh lan truyền khắp cơ thể.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc hít thở đối với cuộc sống của mọi người, TheThaoPhui.vn khuyến khích bạn thở bằng mũi, bằng cách sử dụng tất cả các cơ hoành và các cơ đáy chậu trong quá trình tập luyện Yoga.

Related Posts

Hướng dẫn cách chọn thảm tập Yoga tốt và phù hợp nhất

Hướng dẫn cách chọn thảm tập Yoga tốt và phù hợp nhất

Vậy làm sao để chọn riêng cho mình một thảm tập tốt và chất lượng? Đây là câu hỏi được rất nhiều người mới bắt đầu luyện tập Yoga thắc mắc.
Những lợi ích của Yoga cho sức khỏe không phải ai cũng biết

Những lợi ích của Yoga cho sức khỏe không phải ai cũng biết

Những lợi ích của Yoga còn rất nhiều và đặc biệt là cho sức khỏe mà còn nhiều người chưa biết. Vậy những lợi ích đó là gì?
Tìm hiểu về Yoga

Tìm hiểu về Yoga

Yoga đã trở nên phổ biến tại Việt Nam và được nhiều người lựa chọn để luyện tập. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều người chưa biết đến được Yoga là gì và tò mò về nguồn gốc của nó.
Những tác dụng của thảm tập Yoga

Những tác dụng của thảm tập Yoga

Thảm Yoga là một dụng cụ cần thiết với người tập nhưng ít có ai để ý đến tác dụng của nó. Là một dụng cụ hỗ trợ người tập thì chắc chắn tác dụng của nó mang lại cũng không ít.
8 bài tập Yoga giảm mỡ bụng hiệu quả

8 bài tập Yoga giảm mỡ bụng hiệu quả

Dưới đây là các bài tập Yoga giảm mỡ bụng hiệu quả nhưng rất đơn giản mà Thethaophui.vn sẽ đem đến cho các bạn.
Những điều cần lưu ý khi tập Yoga

Những điều cần lưu ý khi tập Yoga

Hôm nay, theothaophui.vn sẽ mách bạn thêm vài lưu ý và sai lầm cần tránh trong Yoga giúp quá trình luyện tập hiệu quả hơn nhé.