5 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản dành cho người mới

5 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản dành cho người mới

01/02/2021    27454 lượt xem    17 bình luậnKiến thức bóng chuyền

Bóng chuyền là môn thể thao đang rất phổ biến tại Việt Nam và đã được đưa vào giảng dạy ở các cấp trường học. Bất kì bộ môn thể thao nào cũng vậy, kỹ thuật cơ bản là điều tiên quyết để có thể cải thiện được trình độ bản thân.

Nếu bạn là người mới chơi bộ môn bóng chuyền mà không biết tập như thế nào thì trong bài viết này Thethaophui.vn sẽ chia sẻ cho các bạn 5 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản.

Kỹ thuật phát bóng chuyền

Đây là kỹ thuật cơ bản và dễ thực hiện nhất trong bộ môn bóng chuyền. Kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản có hai kiểu là kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay và kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay.

  • Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay: đưa quả banh bóng chuyền đi mạnh và có độ cắm gây khó khăn cho đối phương khi đỡ bước một, thường được sử dụng trong thi đấu.
  • Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay: đưa bóng đi cao và có điểm rơi dễ dàng cho đối phương bắt bước một nhưng là lựa chọn an toàn, thường được sử dụng trong giảng dạy và các giải tại trường.

Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay

Là kỹ thuật quan trọng nhất trong thi đấu. Vì đây cũng chính là kỹ thuật đỡ bước một. Nếu thực hiện không tốt thì bạn sẽ đưa đội bóng vào tình huống khó. Đây là một kỹ thuật phòng thủ trong bóng chuyền và Libero là vị trí có kỹ thuật chuyền bóng thấp tay tốt nhất trong đội.

Kỹ thuật chuyển bóng thấp tay

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Vị trí chuyền 2 là vị trí thường xuyên sử dụng kỹ thuật này nhất. Kỹ thuật này được xem là bước đệm để đội bạn có thể tấn công và ghi điểm.

Nếu thực hiện tốt kỹ thuật chuyền bóng cao tay thì chủ công có thể tạo ra một tình huống tấn công gây khó cho đối phương. Ngược lại, nếu không thực hiện tốt bạn sẽ trao lại cơ hội tấn công cho đối thủ. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay còn là một kỹ thuật tấn công khá hiệu quả khi có thể gây bất ngờ cho đối phương.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Kỹ thuật chắn bóng chuyền

Đây là kỹ thuật phòng thủ trong bóng chuyền. Cách thực hiện kỹ thuật này cực kì đơn giản, bạn chỉ cần giơ thẳng tay qua đầu và nhảy lên. Kỹ thuật chắn bóng thành công hay không phụ thuộc vào việc phán đoán thời điểm đập bóng của đối phương.

Kỹ thuật chắn bóng chuyển

Xem thêm: Kỹ thuật chắn bóng chuyền hiệu quả và đơn giản

Kỹ thuật đập bóng chuyền

Chủ công giống như tiền đạo trong bóng đá là vị trí ưa thích của bất kì người chơi bóng chuyền nào. Và để chơi được ở vị trí này thì kỹ thuật đập bóng chuyền là kỹ thuật quan trọng nhất.

Một cú đập bóng mạnh sẽ gây rất nhiều khó khăn cho đối phương khi phải phòng thủ pha bóng đó. Nhưng nếu đập bóng không thành công thì bạn sẽ trạo lại cho đối thủ một cơ hội tấn công và có thể sẽ bị mất điểm.

Để có được một cú đập bóng mạnh và hiệu quả thì thời điểm dậm nhảy quyết định tất cả. Nếu bạn có chiều cao, sức bật cộng với việc dậm nhảy đúng thời điểm thì có thể sẽ có pha đập bóng trên tay chắn.

Kỹ thuật đập bóng chuyển

Nếu bạn không có chiều cao và muốn thi đấu ở vị trí Libero thì bạn không cần thiết phải thuần thục kỹ thuật đập bóng chuyền.

Xem thêm: Libero bóng chuyền là gì? Vai trò của Libero như thế nào?

Đó là 5 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản dành cho các bạn mới tập chơi hoặc đang tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền. Những kỹ thuật cơ bản này sẽ giúp bạn tập những kỹ thuật nâng cao nhanh hơn và nâng cao trình độ chơi bóng chuyền của bản thân.

Bài viết liên quan

Bình luận - 1 bình luận
avatar
Trả lời

Minh Võ Văn Minh

Hay dễ hiểu và dễ tập có thể dùng để giảng dạy học sinh phổ thông

3 năm trước
Thêm bình luận

Gọi hoặc chat ngay